รู้ได้อย่างไรว่าแบเตอรี่เครื่องสำรองไฟ(UPS) เสื่อมสภาพ?

1. ทดลองดึงปลั๊กเครื่องสำรองไฟ(UPS) ออกตรงๆ แล้วดูว่าเครื่องยังสำรองไฟอยู่ไหม ซึ่งถ้าไม่และเครื่องไม่ได้ฟ้อง Over Load  และยังอยู่ในระยะเวลาการรับประกันแนะนำให้ส่งเคลมกับตัวแทนผู้จัดจำหน่าย ถ้า ฟ้อง Over Load ควรซื้อตัวใหม่หรือเปลี่ยนเบตเตอรี่

2.  ถ้าไฟกระชากอาจต้องทำใจ เพราะเครื่องสำรองไฟ(UPS)  บางรุ่นทนไฟกระชากได้ไม่มาก หากไฟกระชากมาเต็มๆเครื่องสำรองไฟ(UPS) ก็ดับได้เหมือนกัน อาจแก้ได้โดยไปหาปลั๊กกันไฟกระชากมาต่อเพิ่ม

สาเหตุที่ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่เครื่อสำรองไฟ (UPS)

สาเหตุของแบตเสื่อมสภาพ เกิดขึ้นได้หลากหลาย ซึ่งการเสื่อมสภาพเร็วหรือช้าจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ ถ้าร้อนจะเสื่อมไวกว่าเย็น โดนรวมแล้วแบตจะมีการหมดอายุการใช้งาน 1.5-2 ปี แบตเตอรี่เครื่องสำรองไฟเครื่องจักร ที่ออกแบบมาสามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ตามอายุไขของมัน

เคล็ดลับในการยืดอายุการใช้งาน

1.  ปิดเครื่องสำรองไฟทุกครั้งหลังสิ้นสุดการใช้งานของแต่ละวัน  

2. เมื่อเกิดไฟตก ไฟกระชาก หรือไฟดับ เครื่องสำรองไฟจะจ่ายไฟเลี้ยงให้เรามีเวลาในการบันทึกข้อมูลได้ เวลาในการสำรองข้อมูลจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของเครื่องรุ่นนั้น ซึ่งแต่ละรุ่นจะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป ทั้งเรื่องของเวลาสำรองไฟและราคา

3. การต่อสายเข้ากับเครื่องสำรองไฟ จำเป็นต้องต่อให้ถูกช่อง เพราะบางช่อง เช่น Printer จะป้องกันแค่ไฟกระชากเท่านั้น แต่จะไม่สำรองไฟให้ใช้งานต่อ หากต่อผิดช่อง แล้วเกิดไฟตกหรือไฟดับ จะมีผลทำให้คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ดับทันที

4.  หมั่นตรวจสอบสายไฟอยู่เสมอ ระวังหนูแทะ กระรอกกัด ฯ

5. ควรทดสอบการใช้เครื่องสำรองไฟด้วยการปิดสวิตซ์หรือปลั๊กไฟ เพื่อเช็คดูว่า เครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ที่กำลังใช้งานอยู่ดับหรือไม่? หากเครื่องไม่สำรองไฟ อาจเกิดจากแบตเตอร์รี่หมด ควรเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ทันที (โดยปกติแบตเตอร์รี่ 1 ก้อน จะมีอายุการใช้งาน 2 ปี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้งาน)

สนใจสั่งซื้อแบตเตอรี่เครื่องสำรองไฟ (UPS) ท่านสามารถติดต่อขอใบเสนอราคาได้ตามขั้นตอนดังนี้

  1. แจ้งรายละเอียด ชื่อ ที่อยู่ หรือหน่วยงาน ชื่อโครงการ(ถ้ามี) อีเมล์ และเบอร์ติดต่อกลับ
  2. แจ้งรายละเอียดอุปกรณที่ต้องการสั่งซื้อ ยี่ห้อ รุ่น จำนวนที่ต้องการสั่งซื้อ เป็นต้น
  3. ส่งรายละเอียดมาที่อีเมล์ service@itbtthai.com หรือ Line ID : @itbtthai (มี @ ด้านหน้า)
  4. หากไม่สะดวกตามข้อ 3 ท่านสามารถโทรเข้ามาได้ที่ เบอร์ 02-1014461 หรือ สายด่วน 091-7598087
  5. เจ้าหน้าที่จะดำเนินการประเมินราคา และแจ้งกลับภายใน 3-7 วันทำการ